Phân Loại Tổ Yến

Phân loại nguồn gốc

Yến hang là tổ yến được lấy từ các hang động hoang sơ, vách đá ven biển, đây là dạng tổ yến nguyên thủy nhất. Nhạn hang có màu xám hoặc vàng, nhiều lông và tạp chất, mùi vị dịu hơn. Do khai thác quá mức trong giai đoạn đầu, môi trường sống của yến bị phá hủy, sản lượng yến hang giảm dần qua từng năm, sản lượng yến hang rất thấp. Trước những lời kêu gọi bảo vệ môi trường ngày càng nhiều, người dân đã tích cực thay đổi môi trường sống của chim yến và môi trường lấy tổ của chim yến. Sau đó, những con én trong hang dần dần được thay thế bằng những con én trong nhà. Nhà yến chỉ làm thay đổi môi trường hái từ hang động, vách đá thành nhà nhân tạo thích hợp cho chim yến làm tổ chứ không làm thay đổi tập quán sinh sống của chim yến. Sự kết hợp giữa môi trường rừng nguyên sinh tự nhiên và công nghệ nhà nhân tạo đã giải quyết hiệu quả mâu thuẫn giữa bảo vệ chim yến và sản xuất tổ yến, tạo thành một loại yến nhà sinh thái nguyên bản độc đáo, có màu trắng hơn, chất lượng tơi xốp, ít lông và hương vị thơm ngon hơn. Nếu kiểm soát tốt điều kiện vệ sinh nhà yến thì tổ yến nuôi trong nhà tương đối sạch và màu sắc đẹp hơn, còn tổ yến nuôi trong hang có thể có nhiều cát, đất và các chất khác.

Phân loại màu

Tổ yến được hình thành bằng cách cô đặc nước bọt do các tuyến nhầy phát triển tốt trong cổ họng của chim yến tiết ra thành một chất rắn trong không khí. Nó được xây dựng bằng cách nhổ côn trùng, cá mồi trắng, rong biển Màu vàng: Toàn bộ tổ yến hoặc phần lớn tổ yến có màu hơi vàng, đây là hiện tượng tự nhiên. Một số tổ yến lấy từ trong hang còn có màu đỏ nâu, đỏ máu, nâu hoặc vàng nâu không đều, đáy sẫm màu hơn, giữa và rìa nhạt màu hơn. Cần làm rõ rằng màu sắc không đến từ máu của chim én. Nguyên nhân hình thành của nó chủ yếu được cho là do tác động chung của môi trường nơi chim yến trú ngụ như không khí, độ ẩm, đất đá…, đặc biệt là từ môi trường nơi chim én trú ngụ và nơi làm tổ của chim yến. vách hang yến chứa lượng sắt cao thấm vào tổ yến. Phần này của tổ yến được gọi là huyết yến. Người ta thường tin rằng yến huyết rất giàu khoáng chất và giá trị dinh dưỡng cao hơn yến trắng, nhưng không phải tất cả các khoáng chất đều có lợi cho cơ thể con người.

Phân loại hình thái

Tên gọi tổ yến xuất phát từ việc tổ yến sau khi được hái về không qua xử lý hay chế biến, có hình dạng lẫn lộn với một ít lông chim. Maoyan chủ yếu được chế biến thành Yanzhan , Yantiao và Yanjiao . Tổ yến chủ yếu được làm bằng cỏ nylon, phần ăn được của tổ yến có nhiều tạp chất, mùi vị thô. Cỏ yến chủ yếu được chế biến thành yến vụn, bánh yến, v.v.

Phân loại mùa

Mùa thu hoạch tổ yến thường từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm.
Tổ yến thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 4 thích hợp cho côn trùng sinh sản do lượng mưa dồi dào, chim yến có đầy đủ thức ăn và tiết nhiều nước bọt nên tổ yến hoàn chỉnh, bóng và ít lông, người ta thường gọi là “tổ yến”. nhà yến giai đoạn đầu”. .
Tổ yến thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 10 được gọi là “nhạn đợt 2” và “nhạn đợt 3”, đây là thời kỳ thay lông của chim yến nên tổ xây dựng lỏng lẻo hơn, ít hình chén hơn. có nhiều tạp chất lông tơ hơn.

2 thoughts on “Phân Loại Tổ Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *