Kiến Thức Chuyên Môn

Nghiên cứu phát hiện Axit Sialic trong yến sào chống viêm thần kinh

Theo nghiên cứu Effect of Edible Bird’s Nest Extract on Lipopolysaccharide-Induced Impairment of Learning and Memory in Wistar Rats (Tác dụng của chiết xuất tổ yến sào đối với sự suy giảm khả năng học tập và trí nhớ của ở chuột Wistar) đăng trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine

Cơ chế gây bệnh của bệnh Alzheimer và mức độ teo ở người bệnh Alzheimer

Khuyết tật nhận thức là một đặc điểm phổ biến liên quan đến một loạt các trạng thái thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ), bệnh Parkinson (rối loạn vận động), chấn thương não và đột quỵ. Theo nhiều nghiên cứu, viêm dây thần kinh là nguyên nhân chính dẫn đến những căn bệnh này nhưng hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. 

Được biết tổ yến sào (hình thành bởi nước bọt của chim yến) có chứa axit sialic có thể cải thiện chức năng não, một nhóm nghiên cứu của Khoa Y, Khoa Khoa học Y tế và Sức khỏe, Malaysia gồm Careena, Norhafizah, Shariful Hassan và nhiều thành viên khác đã tiến hành một nghiên cứu trên cơ thể chuột Wistar bị viêm dây thần kinh do nội độc tố LPS gây ra, từ đó đánh giá vai trò của yến sào trong việc tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng thần kinh.

Nội độc tố LPS gây ra sự suy giảm nhận thức ở chuột bằng cách làm tăng độ trễ thoát và giảm số lượng tiếp nhận thử nghiệm thăm dò, kết hợp với việc sản xuất ra nhiều cytokine tiền viêm và các dấu hiệu oxy hóa ở vùng hải mã. Dùng yến sào để điều trị đã ngăn chặn các tác hại trên, ức chế quá trình điều hòa ngược của nội độc tố LPS đối với các cytokine gây viêm và dấu hiệu oxy hóa. Những phát hiện này báo hiệu rằng trong yến sào có sự tồn tại của hiệu ứng bảo vệ thần kinh.

1. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu

Bộ sưu tập mẫu yến sào được thu thập từ bảy khu vực khác nhau của Malaysia: bờ Đông bán đảo Malaysia, Đông Malaysia, khu vực bán đảo phía Nam Malaysia, khu công nghiệp bị ô nhiễm nặng, khu vực phía Bắc bán đảo Malaysia, bờ biển phía Tây bán đảo Malaysia và bờ biển phía Đông bán đảo Malaysia.

2. Đối tượng thí nghiệm

Chuột Wistar là loại chuột phổ biến nhất trong các phòng thí nghiệm y học được tạo ra tại Viện Wistar vào năm 1906.

Bốn mươi tám con chuột Wistar đực từ 12-14 tuần tuổi được chia ngẫu nhiên thành sáu nhóm, mỗi nhóm gồm tám con:
Nhóm 1: chuột bình thường;
Nhóm 2: chuột bị viêm dây thần kinh do nội độc tố LPS gây ra mà không được chữa trị;
Nhóm 3, 4, 5: chuột được chữa trị bằng yến sào với liều lượng lần lượt là 125, 250 và 500 mg/kg trước khi tiêm nội độc tố LPS vào bụng;
Nhóm 6: chuột được chữa trị bằng chiết xuất bạch quả trước khi tiêm nội độc tố LPS vào bụng.

3. Kết quả nghiên cứu

Axit sialic, một trong những thành phần chính của yến sào, được cho là có ảnh hưởng đến nhận thức và phát triển thần kinh. Bài nghiên cứu này đã chứng minh rằng yến sào có thể chống lại chứng viêm thần kinh và suy giảm trí nhớ do LPS gây ra.

Axit sialic được biết là có chức năng cải thiện trí nhớ, cải thiện chức năng khớp thần kinh, trung gian phân phối ganglioside và cấu trúc trong não. Axit sialic quan trọng và có lợi cho lĩnh vực y tế, đặc biệt là vai trò trung gian hoặc điều chỉnh một loạt các quá trình sinh lý và bệnh lý. Yến sào vốn đã được sử dụng rộng rãi vì nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nghiên cứu này góp phần chứng minh thêm món ăn này còn có vai trò ngăn chặn sự phát triển của hội chứng mất trí nhớ.

Họ cũng phát hiện ra rằng yến sào của mỗi vùng ở Malaysia có hàm lượng axit sialic khác nhau. Lý do có thể là do sự thay đổi theo mùa. Một số nghiên cứu đã chứng minh yến sào thu hoạch vào mùa mưa có chất lượng cao chất lượng cao hơn so với mùa khô. Sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí và nơi sinh sản của chim yến.

Các nghiên cứu khoa học khác nói gì về yến sào?

Yến sào chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như protein, carbohydrate, muối khoáng, axit amin, vitamin, hormone và axit béo. Theo các nghiên cứu trước đây, thành phần cao nhất trong yến sào là protein, tiếp theo là carbohydrate. Một nghiên cứu gần đây cho thấy có 61% hàm lượng protein trong các mẫu yến sào chưa qua sơ chế. Protein đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, đặc biệt là trong việc chữa lành và xây dựng các mô cơ thể. Trong khi đó carbohydrate mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh và dược liệu cho cơ thể con người.

Ví dụ, 9% axit sialic trong yến sào có thể có lợi cho khả năng thần kinh và trí tuệ của trẻ sơ sinh. Axit sialic sở hữu đặc tính chống viêm có thể điều chỉnh một loạt các quá trình sinh lý và bệnh lý. Axit sialic thường liên kết glycosid để tạo thành N-acetylgalactosamine (GalNAc), một hợp chất quan trọng trong việc điều khiển các khớp thần kinh hoạt động đúng. GalNAc cũng đã được chứng minh là có thể cải thiện trí nhớ.

Link bài báo: https://www.hindawi.com/journals/ecam/2018/9318789/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *