Kiến Thức Chuyên Môn

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ TỔ YẾN

TRUYỀN THUYẾT VỀ TỔ YẾN

Trong một cuốn sách có ghi lại rằng: Vào thời xa xưa, có một người đàn ông tên là Shadolono ở miền Trung Java (nay là Indonesia) , một ngày nọ, anh ta thấy rất nhiều chim én bay về các hang động trên núi cao bên bờ biển.

Vì vậy, đầy tò mò, anh ta cố gắng leo lên vách đá, khoan vào lỗ và thấy rằng không có gì ngoài những chiếc tổ chim treo bên trong. Anh đập một cái tổ chim xuống quan sát, thấy mềm mịn, hình dáng dễ thương, độc đáo nên mang về nhà một ít. Ban đầu tôi chỉ nghĩ cho vui, nhưng sau đó tôi nảy ra ý định làm thử, nấu xong thấy cũng ngon.

Sau khi tin tức lan truyền, người dân địa phương đã vào hang để đập tổ chim. Sau khi tiêu thụ lâu dài, mọi người thường cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Chỉ khi đó mọi người mới nhận ra rằng tổ yến là một kho báu. Từ đó, tổ yến được lưu truyền như một loại thuốc bổ. Tuy nhiên, do tuổi đời của nó, tính xác thực của nó không thể được xác minh.

Loại tổ chim được người Indonesia gọi là Sarang burung, người Việt ta gọi là tổ yến hay yến sào.

Tổ yến đã được ăn ở Trung Quốc hơn 600 năm , nhưng tổ yến được ăn ở nước bạn là từ nhập khẩu, tôi nghĩ nhiều người phải tò mò, tổ yến ban đầu đến từ đâu? Và ai đã phát hiện ra món ăn này và mang nó trở lại Trung Quốc?

Thực ra, khi nói về sự xuất hiện của tổ yến ở Trung Quốc, chúng ta cũng cần nói về những chuyến đi về phương Tây của Trịnh Hòa mà mọi người đã quen thuộc, theo truyền thuyết, một lần, Trịnh Hòa đã dẫn quân đi khắp các vùng biển để các nước ở Đông Nam Á. Do công nghệ lúc đó chưa đặc biệt phát triển nên khả năng chống chọi với thiên tai của con người cũng rất hạn chế, khi quân của Trịnh Hòa đến khu vực Java thì gặp phải một vụ đắm tàu. Đồ tiếp tế trên tàu bao gồm cả tàu, bị hư hao mất mát, binh lính cũng rất mệt mỏi, tinh thần toàn quân sa sút.

Để tồn tại, mọi người đã đổ bộ lên một hòn đảo, hiện là đảo Java, nhưng vấn đề nguồn thức ăn không thể giải quyết được, và Zheng He cũng rất lo lắng, khi tìm kiếm thức ăn, tôi phát hiện ra rằng cư dân ở đây đang sử dụng một thứ gì đó để làm canh để uống. Người dân địa phương nói rằng uống loại thực phẩm này có thể bồi bổ cơ thể, vì vậy Trịnh Hòa đã ra lệnh cho binh lính đi tìm và nhặt nó lên, sau khi uống một lúc, kết quả thực sự như lời người dân nói. tất cả đều có nước da hồng hào và rất sung sức… Sau đó, khi giả vờ được đưa về nước, Trịnh Hòa đã sai quân lính của mình mua một số lượng lớn những thứ như vậy, cùng nhau mang về triều đình và cống hiến chúng cho hoàng đế lúc bấy giờ. Bằng cách này, tổ yến đã được đưa đến Trung Quốc.

Vì vậy, trên thực tế, tổ yến được Trung Quốc nhập khẩu từ Đông Nam Á, và họ cũng nên cảm ơn chuyến đi của Zheng He. Giá trị ăn được của tổ yến thực sự đã được nhiều người yêu thích!

 

CHỮ “SÀO” TRONG “YẾN SÀO” CÓ NGHĨA LÀ GÌ ?

Có rất nhiều người không hiểu từ sào trong Yến sào có nghĩa là gì. Nhiều người còn tưởng rằng từ “sào” này thực chất là “xào”, có ý nghĩa xào nấu. Nhưng thật ra, từ “sào” này không liên quan gì đến xào nấu.

Trên thực tế, ta cần tìm hiểu về nguồn gốc khi con người bắt đầu biết khai thác và sử dụng tổ yến như một món ăn để hiểu được ý nghĩa của từ này.

Theo nhiều nguồn thông tin thì Yến sào được người Trung Quốc chế biến thành món ăn từ cách đây 400 năm.
Vì loài chim Yến làm tổ trong hang mà theo tiếng Trung từ hang được đọc gần giống với từ sào – có thể hiểu dễ hơn với từ sào huyệt (hang động: 燕窩). Trong tiếng Hán, từ “sào” thuộc bộ xuyên, chữ xuyên ở trên, ở dưới là bộ quả, biểu thị cho hình ảnh tổ chim. Như vậy, từ sào trong Yến sào có nghĩa là tổ. Do đó, khi khai thác Yến trong hang động, người ta gọi nó là Yến Sào, hay chính là tổ Yến.

 

 

TỔ YẾN XUẤT XỨ CHÍNH TỪ ĐÂU ?

Tổ yến được thu hoạch ở Đông Nam Á. Có ba nơi sản xuất tổ yến ở Trung Quốc: Yanyan, Huaiji County, Zhaoqing City, Quảng Đông; bảo vệ đảo dài hạn). Do gần chí tuyến nên việc thu hoạch tổ yến có tính thời vụ mạnh, sản lượng khan hiếm, tổng số lượng chưa đến 1/1000 sản lượng tổ yến toàn cầu. Đông đảo người dân Đông Nam Á vào hang hái tổ yến, không chỉ cực kỳ nguy hiểm mà sau khi họ hái tổ yến, thiên nhiên cũng bị cướp phá. Trên các vách đá của một số hòn đảo nhỏ ở Thái Lan, nhiều bậc thang tre mục nát dẫn đến các hang động từng có rất nhiều tổ yến. Những hang động này hiện đã bị bỏ hoang và Yan’er không được tìm thấy ở đâu. Với lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên ngày càng tăng, nhà yến do người Trung Quốc phát minh ra đời. Cấu trúc của những ngôi nhà yến này cũng giống như những ngôi nhà bình thường, nhưng nuôi yến không phải là nuôi chim, chim én vẫn còn hoang dã và tự kiếm ăn, những ngôi nhà chỉ dùng để thu hút chim én đến sống cùng nhau để chim én xây dựng tổ của chúng trong nhà yến Ngoài ra còn có một số lượng lớn các tổ chim. Tổ yến trong nhà yến có ý thức bảo vệ môi trường sẽ không được nhặt cho đến khi chim én non nở sau 18-24 ngày và có thể bay trong 45 ngày. Yến con trở về nhà và xây tổ mới, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và sống vô tận. Những con én trong nhà thân thiện với môi trường sạch hơn, mượt mà hơn, trắng hơn và tinh tế hơn những con én trong hang trong môi trường khắc nghiệt.

 

SỰ HÌNH THÀNH CỦA CHIM YẾN

Tổ yến là một loài chim yến được gọi là ” chim yến vàng “, nó sử dụng rêu, rong biển và sợi thực vật mềm để trộn lông vũ và nước bọt của mình để kết dính tổ chim làm nơi ẩn náu. Người ta lấy loại yến này, sau khi tinh chế và chọn lọc, nó trở thành loại yến quý hiếm. “Yến vàng” xây tổ ba lần một năm, tổ đầu tiên dày và trắng. Sau một mùa đông dài, chim yến có thời gian dài để hồi phục sức khỏe, dự trữ đủ chất dinh dưỡng trong cơ thể và chất lượng nước bọt tốt hơn. Tổ được xây là tốt hơn và dày hơn, và hình dạng đặc biệt tốt, và nó có hình dạng giống như một cái bát, vì vậy nó được gọi là Yanzhan, là loại tốt nhất trong các loại tổ yến. Có một loại tổ yến gọi là “yến huyết”, do một loại yến gọi là “yến đuôi nâu” xây tổ, chất lượng nước của loại yến này có thể khác, hoặc thức ăn có thể chứa khoáng chất và các chất khác. , khiến nước bọt của nó chuyển sang màu đỏ, thế là tổ “én máu” được xây dựng. Một loại khác được gọi là “nhạn trắng”, chủ yếu được sản xuất ở Indonesia và một loại khác được gọi là “nhạn lông”, chủ yếu được sản xuất ở Brunei và Borneo. Loại nhạn này thân gầy hơn, màu sẫm hơn, nhiều lông và tạp chất, chủ yếu làm tổ gọi là “yến xám”, những loại khác có tạp chất và quá nhiều lông gọi chung là nhạn len.

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA TỔ YẾN

1. Tơ yến mảnh và dày (như không có kẽ hở).

2. Hình dạng cốc to và dày (cỡ bằng ba ngón tay xếp chồng lên nhau).

3. Có chút mùi tanh.

4. Cảm thấy khô (giữ ít nước).

5. Có một ít lông mịn trong cốc.

6. Sừng én mỏng hơn.

7. Ít sợi u nang bên trong.

8. Tổ yến sau khi ngâm nước có thể nở ra trung bình từ 3 đến 5 lần. Nó thậm chí có thể lớn gấp năm đến bảy lần.

9. Màu sắc của tổ yến trong suốt hơi ngả vàng, bóng và có mùi thơm của tổ yến.

 

CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN

1. Có thể cho tổ yến vào ngăn giữ tươi của tủ lạnh, hoặc sấy khô bằng quạt, quạt hút ngay trong ngày mưa (nhưng không được phơi trực tiếp dưới nắng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến), rồi cho vào hộp bảo quản tươi, bảo quản được lâu.

2. Nếu phát hiện tổ yến hơi mốc do xử lý không đúng cách, dùng bàn chải đánh răng và một ít nước để lau sạch, sau đó phơi khô.

3. Nếu tổ yến đã bị mốc đen thì không ăn được nữa, vì tổ yến đã bị vi khuẩn bào mòn, mất chất dinh dưỡng

Tổ yến là thực phẩm rất quý, vì vậy ta phải bảo quản thật tốt.

 

10 CHỨC NĂNG CỦA TỔ YẾN

1. Bổ phổi dưỡng âm, giảm ho do phổi thiếu, giảm bệnh phổi khí. Bao gồm hen suyễn, khó thở, ho mãn tính, đờm có máu, ho ra máu, ho ra máu, viêm phế quản, đổ mồ hôi, bốc hỏa do phổi âm hư.

2. Bổ tỳ dưỡng vị, chữa lạnh bụng, nôn mửa. Buồn nôn, nôn, mót rặn do dạ dày thiếu âm.

3. Đối với các chứng suy nhược, hư lao, mất trung khí sau khi ốm, nếu ăn yến sào có thể bồi bổ âm khí, điều hòa trung tiêu.

4. Trị mồ hôi, khí hư, tỳ hư ra nhiều mồ hôi, đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm.

5. Dưỡng ẩm cho da khô, giúp da mịn màng, đàn hồi và sáng bóng, từ đó giảm nếp nhăn.

6. Tổ yến chứa nhiều loại axit amin, giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển trí tuệ, tăng khả năng tư duy, chống dị ứng, bù đắp những khiếm khuyết của trẻ.

7. Phụ nữ mang thai nếu ăn trong thời kỳ mang thai, trước và sau khi sinh con, sẽ có tác dụng chống động thai, chữa thai.

8. Tổ yến là thực phẩm tự nhiên bồi bổ cơ thể, chứa nhiều loại axit amin có khả năng ức chế và chống lại ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng.

9. Tất cả các di chứng do điện trị liệu và hóa trị liệu gây ra như khô họng , đau họng , sưng tấy , táo bón , khản tiếng , buồn nôn… đều có thể được cải thiện rõ rệt nhờ ăn yến sào.

10. Tổ yến có vị ngọt, tính bình, bổ âm dưỡng ẩm, là món ăn bổ dưỡng ích khí, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, là món ăn bổ dưỡng được dân gian hoan nghênh.

 

MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC

 1. Người đầu tiên ăn tổ yến: Shadolono, Central Java, Indonesia. — “Cái gì cũng biết”
 2. Những người Trung Quốc phát hiện ra tổ chim sớm nhất: Kuching Ye Zhenhua và Wang Sanshu đã đến Lingpo ở Miri, Sarawak, miền đông Malaysia và phát hiện ra hang động của tổ chim. Vào thời điểm đó, ai là người phát hiện ra hang nhà yến, thì hang đó thuộc quyền sở hữu của người đó. — “Hồi ức Sarawak”
 3. Biểu thuế buôn bán tổ yến sớm nhất: Tổ yến sớm nhất được Zheng He, một người Hồi giáo kiệt xuất của Trung Quốc, mang về từ Indonesia khi ông sang phương Tây. Vào năm Vạn Lịch thứ 17 (1589), Chu Nhất Quân, Hoàng đế Thần Tông của nhà Minh, “100 cân hàng thượng phẩm 1 lạng bạc tiền thuế, hàng trung phẩm 7 xu, hàng hạ phẩm 2 xu hàng hóa.” Tổ yến được nhập khẩu vào Trung Quốc với số lượng lớn vào khoảng cuối thế kỷ 17, với 125.000 pound mỗi năm. Khoảng 400 tổ yến đã được chuyển đến Trung Quốc từ Batavia (nay là Jakarta) ở Java.
 4. Cuốn sách y học cổ xưa sớm nhất ghi chép về yến sào: “Phong Nguyên kinh điển”. Cuốn sách của Zhang Lucheng được viết vào năm Shunzhi thứ mười sáu (1659) trong triều đại nhà Thanh. Ghi chép: “Tổ yến vị ngọt tính bình, có thể làm cho kim thủy cùng sinh trưởng , dưỡng phổi thận khí , ôn hòa khí vị, là nhất hiền lương thực vật.”
 5. Bài thơ về yến sớm nhất: cuối Minh, đầu Thanh. Wu Weiye (1609-1671) đã viết “Tổ chim”: Haiyan chịu cảnh vô gia cư, và tranh giành danh hiệu cá trắng nhỏ . Nhưng là để cho người ta ăn, chưa chắc ngươi sẽ được yên ổn. Hương vị vàng và đẹp, và trại yến trống. Các quan chức cấp cao tìm kiếm những thứ xa vời, và cống hiến cho Lin Shu càng sớm càng tốt. — “Tuyển tập thơ làng Wumei”
 6. Kiệt tác văn học kinh điển miêu tả nhiều nhất về loài chim yến: “Hồng Lâu Mộng”. Từ “yến” xuất hiện 17 lần, và Baochai đã nói trong chương 45: “Mỗi ngày dậy sớm và lấy một hoặc hai tổ yến tốt nhất, năm qian đường phèn và nấu cháo với dưa muối. Nếu quen rồi thì còn tốt hơn cả thuốc, là thứ bổ dưỡng nhất cho âm khí.”
 7. Ngôi nhà yến sớm nhất: Nó được xây dựng vào năm 1880, năm cuối cùng của JWvan Lansberge, thống đốc thứ 54 của Đông Ấn Hà Lan, tương đương với năm Xianfeng thứ mười của triều đại nhà Thanh. – Tạp chí “Địa lý Quốc gia Trung Quốc”
 8. Tạp chí giới thiệu kiến ​​thức về yến sào sớm nhất: “Yến đàm” trong Tập 15, Số 8, do Nhà xuất bản Thương mại “Oriental Magazine” xuất bản năm 1918
 9. Bảng thông tin kinh doanh tổ yến sớm nhất: 1833 “Tiểu sử nghiên cứu hàng tháng về Đông và Tây nước ngoài”
 10. Từ điển y học sớm nhất có đề cập đến yến sào: “Từ điển Y học Trung Quốc”, do Xie Guan biên tập vào năm thứ 10 của Trung Hoa Dân Quốc (1921). Ghi: “Yến sào công năng: bổ khí, hòa trung, bổ phổi, khai vị, hóa đờm, giảm ho, bổ tinh, bổ tủy, cường dương .”
 11. Số lượng yến sống theo đàn tối đa: 1 triệu con. — Bách Khoa Toàn Thư Britannica
 12. Nước xuất khẩu tổ yến lớn nhất thế giới: Indonesia, chiếm 80% sản lượng toàn cầu –1997 “Báo cáo của Cục Thống kê và Điều tra Hồng Kông”
 13. Nước nhập khẩu tổ yến lớn nhất thế giới: Hồng Kông. 145,5 tấn năm 1986, 148,4 tấn năm 1988, 138,4 tấn năm 1989, 137,6 tấn năm 1990 và 124,1 tấn năm 1991. –Báo cáo GIAO THÔNG
 14. Người sống thọ nhất bằng yến sào: Bà Song Meiling, qua đời ở tuổi 106. “Cô ấy sẽ ăn một bát yến nhỏ với đường phèn mỗi ngày.” –“Sanlian Life Weekly”
 15. Độ tuổi ăn yến sào tối thiểu: Trẻ sơ sinh trên 4 tháng tuổi là có thể ăn được. “Nhiều bà mẹ mang thai ở Singapore sẽ ăn, và nhiều thai nhi đã được ‘thưởng thức’ dinh dưỡng của tổ yến trong vài tháng trong bụng mẹ.” — “Lianhe Zaobao”

 

Sưu tầm: Thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau kể cả truyền miệng và sử sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *